Cửa chống cháy & Cửa các loại

Cửa chống cháy

1 1

Thời điểm năm 2003, nhà máy Goonam Vina được xem là nhà máy chuyên sản xuất cửa thép/cửa thép chống cháy đầu tiên ở thị trường Việt Nam với hệ thống máy móc, thiết bị khá hiện đại. Không chỉ tiên phong mang kĩ thuật sản xuất cửa thép chống cháy Hàn Quốc đến Việt Nam mà công ty còn chủ động nghiên cứu gia công nhiều dạng cửa khác như cửa tự động, cửa pocket rất đặc biệt mà trước đó hầu như phải nhập khẩu.

   Năm 2020 là một năm có nhiều thay đổi theo hướng ngày càng nâng cao về các tiêu chí chất lượng và tiêu chí về an toàn phòng cháy chữa cháy. Đặc biệt với việc Bộ xây dựng cho ban hành tiêu chuẩn QCVN 06:2020/BXD (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn cháy cho nhà và công trình) thì Cục cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ cũng đã cho ban hành nghị định NĐ136 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật phòng cháy và chữa cháy và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng cháy và chữa cháy. Việc ra đời hai văn bản luật như trên là bước tiến lớn về chất, đòi hỏi doanh nghiệp cần thích ứng tức thời băng việc khẩn trương nghiên cứu và cải tiến chất lượng sản phẩm.

   Sau nhiều tháng kể từ ngày thành lập Tổ nghiên cứu và phát triển sản phẩm, công ty TNHH Goonam Vina đã đạt được những kết quả nghiên cứu ấn tượng: nghiên cứu thành công và tự chủ lõi ngăn cháy đạt EI theo tiêu chuẩn mới, đặc biệt lõi ngăn cháy nhẹ hơn 35-50% các sản phẩm cùng cấp độ của nhiều công ty khác. Với bề dày gần 20 năm hình thành và phát triển, sản phẩm Cửa chống cháy của công ty chúng tôi được vinh dự lựa chọn để sử dụng cho các công trình quan trọng bởi các nhà thầu có uy tín như Coteccons, Unicons, Ricons, Cofico, Hòa Bình, Newtecons…

Xin giới thiệu về cửa chống cháy tiêu chí EI.

Cửa chống cháy EI được đánh giá trên 2 tiêu chí tính toàn vẹn (E- Integrity) và tính cách nhiệt (I- Insulation) nêu trong TCVN 9383:2012.

12

1. Tính toàn vẹn (E)

Mẫu thử bị coi là hỏng về tính toàn vẹn khi:

 • Hệ thống mẫu bị sụp đổ;
 • Kiểm tra bằng miếng đệm bông tại các khe hở, vết nứt hoặc lỗ hổng trên bề mặt không tiếp xúc với lửa của các hệ thống mẫu thấy có ngọn lửa xuất hiện và cháy ổn định;
 • Hình thành lỗ hổng cho phép cữ đo khe hở loại 6 mm xuyên qua và dịch chuyển dọc theo chiều dài lỗ hổng hoặc một đoạn ít nhất là 150 mm;
 • Hình thành lỗ hổng cho phép cữ đo khe hở loại 25 mm xuyên qua được;
 • Xuất hiện ngọn lửa cháy ổn định ở bề mặt không tiếp xúc với lửa của các hệ thống mẫu sản phẩm trong thời gian hơn 10 giây.

2. Tính cách nhiệt (I)

Cách lựa chọn Cửa chống cháy

Mẫu bị coi là hỏng tính cách nhiệt khi:

 • Nhiệt độ trung bình của bề mặt không tiếp xúc lửa tăng hơ 140 độ so với nhiệt độ trung bình ban đầu;
 • Nhiệt độ tại bất kỳ điểm nào trên bề mặt không tiếp xúc với lửa của hệ thống mẫu gia tăng quá 180 độ so với ban đầu;
 • Tính toàn vẹn của hệ thống mẫu không được đảm bảo như mục 1.

3. Tóm tắt phạm vi áp dụng trực tiếp của kết quả thử nghiệm đối với mẫu thử cửa

phan biet cua thoathiem

Phạm vi ứng dụng trực tiếp kết quả thử nghiệm vào thực tế được đưa ra để kiểm soát những thay đổi cho phép của sản phẩm thực so với mẫu thử đạt các chỉ tiêu chịu lửa theo thiết kế. Kết quả thử nghiệm chỉ có thể áp dụng cho các sản phẩm thực tế với phía tiếp xúc với lửa giống hệt với mẫu cửa chống cháy đã được thử nghiệm.

 • Những thay đổi cho phép về vật liệu và chế tạo: có thể tăng kích thước của thép bọc quanh khung để đảm bảo bao bọc được kết cấu gá đỡ sau khi đã tăng chiều dày. Chiều dày của thép cũng có thể tăng lên tới giá trị không quá 25% chiều dày tương ứng của mẫu được thử nghiệm.
 • Đối với các chi tiết hoàn thiện: loại sơn hoàn thiện hoặc lớp phủ trang trí bên ngoài phải đáp ứng các yêu cầu nêu trong mục 13.2.3 của tiêu chuẩn TCVN 9383:2012.
 • Đối với khuôn cửa và phụ kiện:

            + Có thể tăng số lượng các chi tiết cố định được sử dụng để lắp đặt cửa vào kết cấu gá đỡ, nhưng không được giảm. Khoảng cách giữa các chi tiết cố định có thể giảm nhưng không được tăng.

            + Cho phép có những thay đổi về phụ kiện nếu những phụ kiện được thay thế vào đã được kiểm tra và khẳng định về khả năng làm việc trong các cụm cửa khác có cấu hình tương tự.

            + Có thể tăng số lượng các phụ kiện giúp cố định cửa như chốt, then cài và bản lề nhưng không được giảm.

 • Kết cấu gá đỡ Cửa chống cháy trong thực tế tuân theo các quy định được nêu trong mục 13.5 của tiêu chuẩn TCVN 9383:2012.
 • Với khoảng thời gian kéo dài thêm của thử nghiệm mà mẫu thử vẫn đảm bảo tính năng làm việc chịu lửa theo yêu cầu, có thể xếp kết quả thử nghiệm vào Nhóm B TCVN 9383:2012. Những thay đổi được chấp nhận về kích thước hình học của cửa chống cháy (trích điều 13.3.3.2 và Bảng B.1, Phụ lục B của TCVN 9383:2012) như sau:

            + Giảm kích thước không hạn chế đối với tất cả các dạng cửa, trừ các cửa thép cách nhiệt có giới hạn giảm chiều rộng là 50% và chiều cao là 75% so với kích thước tương ứng của mẫu đã được thử nghiệm. Tuy nhiên không được thay đổi về cấu tạo của những phụ kiện giúp cố định cửa (ví dụ khóa, then cài…) trong các cửa có kích cỡ nhỏ. Có thể thay đổi khoảng cách giữa những phụ kiện đó nhưng phải đảm bảo không vượt quá giá trị giới hạn theo tỷ lệ giảm so với mẫu đã được thử nghiệm.

            + Cho phép tăng kích thước (ngoại trừ đối với những cửa phải thỏa mãn yêu cầu về tính toàn vẹn và tính bức xạ nhiệt) theo những giới hạn: 15% về chiều cao, 15% về chiều rộng và 20% về diện tích so với kích thước tương ứng của mẫu đã được thử nghiệm. Đối với các Cửa chống cháy có kích thước lớn hơn, phải áp dụng thêm những quy định sau:

a) Chiều cao của then cài so với mặt nền phải bằng hoặc lớn hơn so với chiều cao tương ứng trong mẫu đã được thử nghiệm, khoảng lớn hơn đó ít nhất phải bằng tỷ lệ tăng chiều cao của cửa.

b) Vị trí chiều cao bản lề trên cùng của cửa tính từ mép trên cùng xuống phải nhỏ hơn hoặc bằng so với vị trí tương ứng trong mẫu đã được thử nghiệm.

c) Vị trí chiều cao của bản lề dưới cùng của cửa tính từ mép dưới cùng lên phải nhỏ hơn hoặc bằng so với vị trí tương ứng trong mẫu đã được thử nghiệm.

Công ty TNHH GooNam Vina

Địa chỉ: Lô 18 Đường số 4 KCX, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 028 3729 0496

Email: info@goonamvina.com

Website: https://Goonamvina.com

Facebook: https://www.facebook.com/Goonam.vina2003/

dự án biểu


 

Bài viết cùng chủ đề:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *